HẠT MĂNG TÂY
Măng tây xanh được phát hiện ở Châu Âu cách đây vài trăm năm. Đây là một loại thực vật dạng thân bụi, lá nhỏ hình kim, cây được trồng chủ yếu để lấy măng non và có thể thu hoạch măng trong thời gian dài, khoảng 15-20 năm. Đây là thực phẩm có giá trị kinh tế rất cao nên đang được mở rộng và phổ biến ở rất nhiều tỉnh khác nhau.
CÁCH TRỒNG MĂNG TÂY
1. Thời vụ
hạt giống măng tây
- Tùy theo chế độ chăm sóc mà có thể trồng 1 măm 2 - 3 vụ
- Nhiệt độ để măng sinh trưởng tốt là 18 - 30 độ C nên có thể trồng măng vào đầu tháng 8 hoặc đầu tháng 2 mỗi năm
2. Đất trồng măng
- Việt Nam thuộc khí hậu nhiệt đới ẩm, nhiệt độ trung bình trong năm là 20-30 độ C cùng với đất phù sa nhiều. Chính vì thế rất thuận lợi cho cây măng xanh phát triển
- Ngoài ra, măng xanh cũng thích hợp với vùng đất đỏ bazan, đất cát pha nhẹ, đất xám, các loại đất có độ tơi xốp cao, giàu mùn, giàu chất hữu cơ…
- Không nên trồng măng ở các khu vực gần khu công nghiệp hoặc gần khu xử lý rác thải
- Trước khi trồng măng, đất phải được làm kỹ và có hệ thống thoát nước chủ động
3. Chăm sóc măng tây
măng tây ngon
- Trước khi trồng nên trộn đất với một số loại phân bón lót như NPK, vôi hoặc một số phân hữu cơ khác
- Sau 30 ngày kể từ lúc trồng thì vun đất, nhổ có kết hợp với bón thúc để cây sinh trưởng nhanh
- Khi cây bắt đầu mọc cành, tỉa bớt cành nhỏ giữ cành khỏe, loại bỏ bụi sâu và bón thúc một lần nữa
- Bên cạnh bón phân hợp lý thì nước tưới là một yếu tố quyết định cho năng suất măng. Luôn duy trì độ ẩm trong đất là 60 - 70%
- Và có thể sử dụng một số loại thuốc diệt cỏ cho cây như Dual, Fagon, Agropac, Terbacil, Dicamba…
CÁCH THU HOẠCH MĂNG TÂY
- Khi thấy các chồi măng đã nhô lên mặt đất khoảng 20 - 25 cm thì tiến hành thu hoạch. Để không để lại vết xước trên thân thì một tay nắm chặt lấy gốc măng, một tay cầm chồi măng xoay nhẹ 40 độ, chồi măng sẽ tự động tách khỏi trụ thân
- Thời gian thu hoạch măng tốt nhất là vào buổi sáng, trước khi mặt trời mọc
- Không nên để ánh sáng mặt trời tiếp xúc vơi măng, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của măng
- Măng tây xanh sau khi được thu hoạch phải đem ngay vào nơi thoáng mát sau đó sơ chế.
HẠT GIỐNG MĂNG TÂY
măng tây xanh
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giống măng xanh khác nhau nên khi bà con chọn mua nên chú ý đến xuất xứ cũng như nguồn gốc của giống để tránh nhầm lẫn với loại giống khác mà ảnh hưởng đến năng suất. Bà con nên chú ý đến những loại hạt giống sau:
- Hạt giống măng tây xanh F1: Đây là hạt giống F1, rất năng suất, chất lượng măng rất cao,kháng được nhiều bệnh và lại dễ trồng. Chúng được sản xuất tại Châu Âu nên có giá thành rất đắt.
- Hạt giống lai: Dòng F2 là con của đời F1, cũng năng suất nhưng chất lượng kém hơn dòng F1 khoảng 20-30 %, kháng nấm bệnh cao, dễ trồng và dễ thu hoạch. Giá thành rẻ hơn đời F1 khoảng 50%. Đây là loại giống được sản xuất và sử dụng trong nước.
- Hạt giống tạp: Dòng F3 là loại hạt không có kinh tế cao
Caytrong.vn là website TMDT bán giống cây trồng chất lựợng cao đựợc điều hành bởi công ty TNHH Cây Giống Bắc Trung Nam.
Phát huy và nâng cao thế mạnh sẵn có của công ty về quản lý, sản xuất cung ứng giống cây trồng giá cả - chất luợng tốt nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận và hỗ trợ bà con tối đa về cây giống và kỹ thuật gieo trồng.
Mọi thông tin về xin liên hệ :
Cây Trồng.vn
Điện thoại: 090.727.43.43
Email: caytrongvina@gmail.com - Website: www.CayTrong.vn
0911292818