CÂY SIRO GIỐNG
Giá cây giống siro
Cây siro giống
Cây si rô (xi rô), tên khoa học là Carissa carandas, thuộc họ Trúc đào (1).
Thường được biết với giá trị làm cảnh và ăn quả hơn là làm thuốc. Cây mọc ở nhiều nơi khắp nước ta nhưng hiện nay, ở miền Nam, cây si rô khá hiếm vì đã bị chặt bỏ nhiều (do cây có gai).
Si rô là loài cây bụi lâu năm, có gai cứng, lá kép, khá nhỏ và có hình bầu dục. Hoa si rô nhỏ, màu trắng, mọc thành chùm, có mùi thơm và rất sai quả. Quả si rô là dạng quả mọng, kích cỡ như quả nho với lớp thịt quả khá... dày và có màu sắc rất bắt mắt, từ trắng xanh đến trắng hồng và đỏ khi còn sống, đến khi chín thì chuyển thành màu đen.
Quả si rô sống rất chua nên được dùng như gia vị để làm chua món ăn, thường là nấu canh chua, trộn gỏi. Khi chín, độ chua của quả si rô giảm dần và quả có vị chua ngọt nên được dùng để ăn chơi, ngâm rượu, làm mứt…, trong đó, phổ biến nhất là dùng làm nước si rô.
Cách làm nước si rô giúp giải khát, lợi mật
Hái quả si rô chín đen rồi lặt bỏ cuống quả, rửa sạch mủ trắng, để ráo nước. Sau đó, chà nát phần thịt quả si rô để lấy dịch quả (bỏ phần bã) rồi cho đường vào (tùy theo nhu cầu về độ ngọt của nước si rô mà tỉ lệ dịch quả và đường có thể là 1:2 hoặc xê dịch khác đi). Đun sôi hỗn hợp khoảng nửa tiếng thì tắt bếp, đợi nguội và cất trữ để sử dụng dần.
Nước si rô có mùi thơm đặc trưng và màu si rô tự nhiên, rất đẹp. Theo kinh nghiệm dân gian, pha si rô với nước đá để uống không những giúp giải khát, thanh nhiệt, lợi mật mà còn giúp lợi sữa đối với bà mẹ cho con bú.
Tác dụng của cây Siro
Ngoài công dụng là một loại trái cây, nguyên liệu làm siro, mứt và rượu, cây siro còn có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, điển hình như:
Qủa chứa nhiều vitamin C, có tác dụng thu liễm. Đối với quả chín, khi dùng sẽ giúp làm mát cơ thể, giải nhiệt trong mùa nắng nóng rất tốt.
Cây siro thường được trồng làm cây cảnh hoặc hàng rào, có thể trồng đại trà tại các vùng đồi hoang để khai thác quả. Tuy mủ quả hơi độc nhưng vì mua nên không ăn được nhiều và không sợ ngộ độc. Bứt cuống quả chờ cho chảy bớt mủ rồi hãy ăn. Mỗi lần không nên ăn quá 10 quả, quả non rất chua, có thể giả với ớt tỏi, làm nước mắm thay chanh. Qủa chín có thể ăn được như nho, hoặc làm rượu, ngâm rượu, làm siro, làm mứt,
Vị đắng của rễ cây có tác dụng kiện vị, sát trùng, ngoài ra theo y học cổ truyển, người ta còn dùng rễ cây để chống bệnh scorbut
Thông tin liên hệ đặt hàng và hỗ trợ kỹ thuật tại Cây Trồng.vn
- Website: www.CayTrong.vn
- Fanpage: Cây trồng Việt