XOÀI XANH THÁI LAN
Xoài Xanh Thái Lan
CÂY XOÀI THÁI LAN
Cây Xoài Thái Lan có tên khoa học là: Mangifera Indica L, họ Điều (Anacardiaceae).
Nguồn gốc giống Xoài Thái: Bởi những nhà sản xuất & cung ứng giống cây trồng uy tín.
Xoài là cây ăn trái quan trọng nhất được trồng nhiều nơi trên thế giới. Ở miền Nam đã có một số giống xoài ngon nổi tiếng giúp đem lại hiệu quả kinh tế cao (một Hecta xoài cho lợi nhuận 3 đến 6 lần Hecta ruộng).
Xoài Thái đang được ươm và sản xuất tại một số vườn ươm giống cây trồng hiện nay, là cây ghép cho quả sớm sau 2 năm trồng. Năng suất và chất lượng quả được đánh giá tốt hơn nhiều so với các giống Xoài khác.
1. Đặc điểm hình thái
Thân gỗ, cao 8 – 15 m. Lá kép, Hoa nhỏ, trắng, mọc thành chùm lớn. Quả hạch màu xanh, to bằng quả trứng vịt; thịt quả chín màu vàng nhạt, giòn, hơi chua; nhân quả to có nhiều gai mềm. Mùa quả tháng 6 – 9.
2. Đặc điểm sinh thái
Xoài có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau: đất vàng, vàng đỏ, đất Feralit, đất phù sa cổ, đất phù sa mới ven sông, kể cả trên vùng đất cát giồng ven biển, nhưng tốt nhất là trồng trên đất cát hoặc cát pha thịt, thoát nước tốt, phải có tầng đất dầy ít nhất 1.5 – 2 m, có thủy cấp không nông quá 2.5 m. So với các loại trái cây ăn trái khác, xoài là cây chịu úng tốt nhất. Đất nhẹ kém màu mỡ giúp cây dễ cho nhiều hoa và đậu trái, đất quá màu mỡ đủ nước chỉ giúp cây phát triển tốt, nhưng ít trái.
Cây Xoài Thái Lan trái non dùng làm dưa chua, ăn sống. Nguồn dinh dưỡng nhiều Vitamin C. Trái già chín là loại xoài ngon nhất được mọi người ưa chuộng.
3. Đặc tính:
- Ở nhiệt độ 24 – 32 ºC cây xoài sinh trưởng tốt, nhưng vẫn chịu đựng được nhiệt độ 0 ºC và cao hơn 40 ºC trong thời gian vài tuần.
- Cao độ thích hợp dưới 800 m.
- Lượng mưa 1.500 – 2.000 mm haycao hơn nhưng có thời kỳ khô hạn 2 – 4 tháng sẽ giúp cho việc ra hoa kết trái tốt. Khô hạn đốI với một số cây ăn trái khác là bất lợi nhưng đối với xoài thì thuận lợi, đặc biệt trong thời kỳ ra hoa.
- Xoài được trồng nhiều vùng đất, trừ những vùng đất bị nhiễm phèn (pH thấp), nhiễm mặn quá nặng hay ngập úng kéo dài.
4. Công dụng:
- Xoài Thái Lan trái non dùng làm dưa chua, ăn sống.
- Trái già chín là loại xoài ngon nhất được mọi người ưa chuộng.
5. Giống cây Xoài Thái Lan:
Có hàng trăm giống xoài được trồng ở Việt Nam. Tuy nhiên phải chọn trồng các giống có năng suất cao, chất lượng ngon mới đem lại hiệu quả kinh tế cao và lâu dài.
Các giống nên trồng:
- Nhóm xoài ăn chín: Cát Hòa Lộc, Xoài xanh Đài Loan, Cát Chu, Cát Núm,… Là các giống có năng suất và chất lượng, được thị trường trong nước và nước ngoài ưa chuộng.
- Nhóm xoài ăn sống: Xoài xanh Đài Loan, Khiu-xa-vơi, Fhaland (Thái) có nhiều triển vọng. Riêng xoài xanh Đài Loan có đặc tính sinh trưởng mạnh, kháng nhiều loại sâu bệnh, dễ ra hoa đậu trái, mã trái đẹp, trọng lượng 0.6 – 2 ký/trái, cơm nhiều hạt bé, ít xơ, vị ngọt, thơm và giòn. Khi chín ăn ngọt, dẽo và thơm, rất dễ ra hoa và đậu trái, năng suất rất cao.
- Tiêu chuẩn cây Xoài Thái:
Cần phải đảm bảo được ghép đúng giống mong muốn và đạt tiêu chuẩn:
+ Đường kính gốc >= 1.2 cm.
+ Vị trí ghép cap 15 – 25 cm.
+ Chiều cao cành ghép đạt 25 – 35 cm (có 2 hay 3 cơi lá).
+ Cây được nuôi trong túi nilon đen bằng vật liệu tơi xốp nhẹ nhàng. Kích thước túi >= 10 x 30 cm.
+ Bộ rễ phát triển mạnh, lá già, không bị sâu bệnh.
6. Lợi ích Kinh tế & Xã hội:
Hiệu quả kinh tế rất cao: Cây Xoài Thái Lan cho doanh thu cao 350 – 450 triệu/hecta. Có thể trồng xen nhiều loại cây trồng khác có tán thấp để gia tăng thu nhập trên đơn vị canh tác.
Lợi ích xã hội: Tạo nhiều công ăn việc làm, sử dụng được nhiều lao động tham gia khai trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến, tiêu thụ,… Góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho cư dân địa phương,…
Tạo sinh cảnh và bảo vệ môi trường: Xoài có tán khá rộng tuổi thọ cao trên 30 năm nên là cây góp phần bảo vệ môi trường tốt.