BƠ SÁP
Cây Giống Bơ Sáp
CÂY BƠ SÁP
Tên khoa học: Persea Americana.
Tên địa phương: Bơ sáp.
Nguồn gốc sản phẩm: Bởi những nhà sản xuất & cung ứng giống cây trồng uy tín
Quy cách bầu: 13 x 20 cm.
Quy cách cây: đường kính gốc ≥ 0.7 cm, chiều cao ≥ 45 cm.
1. CHỈ TIÊU NĂNG SUẤT – CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM
Tiêu chuẩn sản xuất: TCCS 20:2011/CGNTIS
Tỉ lệ đồng đều ≥ 95 %
Quy trình sản xuất: Sản xuất theo phương pháp lấy mắt ghép từ vườn cây đầu dòng ghép lên gốc ghép ươm từ hạt thương phẩm.
Cự ly trồng: 7 x 7 m/cây.
Năng suất: 35 – 40 tấn/năm.
Chỉ tiêu khác: Dễ ra hoa, đậu trái.
Giống cây trồng Bơ Sáp đang được ương tại vườn ươm của Nhà sản xuất cây giống, trước khi được bà con nông dân mang ra trồng ngoài thực địa.
2. ĐẶC TÍNH SINH THÁI
- Bơ Sáp là loài cây được trồng phổ biến nhiều nơi ở độ cao từ 1.500 m trở xuống.
- Lượng mưa tối thích cho cả năm là 1.000 – 1.500 mm phân bố dều nhưng thời kỳ ra hoa thời tiết khô ráo, mát mẻ thì thuận lợi cho việc thụ phấn. Mưa nhiều vào thời kỳ thu hoạch cũng làm giảm chất lượng quả như thịt nhiều nước hơn và hàm lượng chất béo cũng giảm.
- Giống cây Bơ Sáp là loài trồng được trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng cần giàu chất hữu cơ, tầng đất hữu dụng sâu, thông thoáng, dễ thoát nước.
Trái bơ sáp da xanh có vỏ màu xanh. Khi chín ruột sẽ đổi sang màu vàng nhạt, thịt mềm dẻo, có vị ngọt nhạt. Hạt trái bơ hình tựa quả trứng, dài 5 – 6 cm, nằm trong trung tâm, màu nâu đậm, và rất cứng.
3.CÔNG DỤNG
- Trái Bơ Sáp dùng ăn tươi khi chín.
- Trong thẩm mỹ, bơ là nguyên liệu phục vụ cho kỹ thuật nuôi tế bào da.
4.LỢI ÍCH KINH TẾ – XÃ HỘI
Hiệu quả kinh tế rất cao
- Giống cây Bơ Sáp là loài cây trồng thường cho trái chất lượng, mang lại doanh thu cao, từ: 400 – 450 triệu/hecta.
- Có thể trồng xen nhiều loại cây trồng khác như: Cam, Quýt, Ca cao,… để khai thác hiệu quả hơn trên đơn vị canh tác.
Lợi ích xã hội
Tạo nhiều công ăn việc làm, sử dụng được nhiều lao động tham gia khai trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến, tiêu thụ,…
Góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho cư dân địa phương,…